Hello There, Guest!

Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Điểm giống nhau giữa các miền trong lễ ăn hỏi
#1
Việc chụp ảnh ăn hỏi là một ngày khá quan trọng và không thể thiếu trong thủ tục cưới hỏi của người Việt Nam,nhưng chuẩn bị như thế nào không phải ai cũng biết. Mỗi vùng, mỗi khu vực có những nét đẹp riêng nhưng tựu chung lại đều có những nét tương đồng nhất thiết. Hãy cùng tham khảo nhé

1. Chuẩn bị trước buổi lễ

- Hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng tráp (bình thường số lượng tráp ở miền Bắc là lẻ, từ 3, 5, 7 đến 15 tráp tùy nhà, còn ở miền Nam, tráp lại là số chẵn). Trong tráp phải có lễ đen, là phong bì tiền nhà trai chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Số lượng phong bì lễ đen có thể tùy thuộc vào số lượng bàn thờ của nhà gái hoặc do nhà gái thách cưới.

[Image: chup-anh-le-an-hoi1-300x212.jpg]
- Tùy số lượng tráp, nhà trai phải chuẩn bị đội nam thanh niên trẻ để bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội nữ có số lượng tương ứng để đỡ tráp.

- Hai nhà lựa chọn ra một giờ đẹp để làm lễ ăn hỏi tại nhà gái. Tới đúng ngày đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ xuất hành tới nhà gái.

- Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà trai cần xem thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường. Tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh tắc đường và có thời gian chuẩn bị.

Nhà Trai

- Gia đình chú rể không cần thiết phải căng phông, làm cổng hoa vì sự kiện chính sẽ diễn ra tại nhà gái. Nếu khách tham gia không nhiều, cũng không cần dựng bạt.
– Cần thu vén nhà cửa, lau dọn bàn thờ cha ông.
- Để không khí thêm rộn rã, có thể treo thêm các dây kim tuyến hay dán các hình cô dâu chú rể tượng trưng như thông báo cho làng xóm, họ hàng biết về ngày vui của gia đình.
- Điều quan trọng nhất là gia đình chú rể phải lo đầy đủ các mâm tráp vì đây là vật phẩm không thể thiếu, cần đem tới nhà cô dâu để thực hiện nghi thức ăn hỏi.
- Chú rể cũng đừng quên chuẩn bị comple, cravat cho mình và áo dài cho mẹ, comple cho bố cùng trang phục của ông bà, người thân thiết nhất để diện khi tới nhà gái.
- Một ngày trước lễ ăn hỏi, chú rể nên chắc chắn hết thảy đội bê tráp nam sẽ tham gia đầy đủ, đúng số lượng cần thiết. Nếu có thể, chú rể nên chuẩn bị quần áo, hoặc cravat cho đội bê tráp để đồng bộ.
- Chuẩn bị phong bao lì xì cho đội bê tráp nam để khi xong lễ ăn hỏi, đội nam sẽ trao phong bì duyên cho đội nữ. Số lượng mỗi người một phong bì.
– Vấn đề xe đưa đón cũng là điều gia đình nhà trai cần chuẩn bị. Trước ngày ăn hỏi, chú rể không cần chuẩn bị xe hoa, nhưng vẫn phải có ôtô để đưa đón các thành viên trong gia đình tới nhà gái. Nhiều gia đình thuê xích lô để chở tráp ăn hỏi thì nên chắc chắn số lượng xe trước một ngày. -
Nhà trai cũng cần chuẩn bị ít nhất đội ngũ chuyên chụp ảnh lễ ăn hỏi [b]đẹp để ghi lại các hình ảnh đáng nhớ
- Chuẩn bị cỗ để đãi khách sau khi lễ ăn hỏi kết thúc. thường nhật, phần cỗ ăn hỏi của mỗi nhà trai nhà gái đều đặt và ăn riêng, nên số lượng cỗ sẽ căn cứ vào số lượng người trong từng đoàn của mỗi gia đình.

NHÀ GÁI

- Nhà gái sẽ phải thu vén nhà cửa, lau dọn bàn thờ gia tiên.
- Chuẩn bị phông có ghi tên cô dâu chú rể, ngày ăn hỏi để chào đón nhà trai và làm đẹp khi chụp ảnh kỷ niệm.
- Với các gia đình cầu kỳ, nhà cô dâu có thể chuẩn bị một chiếc cổng hoa hoặc cổng bóng để không gian gia đình thêm đẹp. Các gia đình muốn giản tiện có thể chỉ treo dây kim tuyến, cầu hoa đơn giản.
– Với nhà gái chật, không đủ chỗ cho cả đoàn nhà trai và các thành viên trong gia đình ngồi tham dự
 Reply

 
Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)